การปรุงอาหารด้วยวิธีการทอด ( DEEP FRYING ) :
วิธีการทอดนั้นจะทำให้อาหารสุกโดยการใส่เนื้อสัตว์หรือผักลงไปในน้ำมันที่ตั้งจนร้อนปริมาณน้ำมันที่ใส่จะต้องมากพอที่จะท่วมอาหารที่จะนำไปทอดการทอดนั้นนิยมทอดในกระทะแบบหลุมหรือกระทะชนิดแบนก็ได้อุณหภูมิของน้ำมันที่ใช้ในการทอดเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการปรุงอาหาร ถ้าน้ำมันไม่ร้อนเมื่อใส่อาหารลงไปทอด จะส่งผลให้อาหารอมน้ำมันและไม่น่ารับประทานขณะเดียวกันถ้าอุณหภูมิน้ำมันสูงเกินไปอาหารที่นำไปทอดก็จะไหม้อุณหภูมิน้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอดอยู่ที่ 180 องศาเซลเซียส (หรือประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์)เมื่อทอดเสร็จแล้วควรสะเด็ดน้ำมันออกจากอาหารที่ทอดตะแกรงลวดโลหะเป็นที่นิยมใช้ในการสะเด็ดน้ำมันนอกจากนั้นกระดาษซับน้ำมันก็สามารถใช้ดูดซับน้ำมันออกจากอาหารที่ทอดได้อาหารที่ผ่านการสะเด็ดน้ำมันเป็นอย่างดีจะช่วยคงความกรอบให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย
ข้อดี การทอดทำให้อาหารกรอบ รสชาติอร่อย
ข้อเสีย การทอดทำให้อาหารสูญเสียวิตามิน A, D, E, K ซึ่งละลายในไขมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น